ปราสาทหินพันยอดสั่งปิดชั่วคราว หลังหินถล่ม

Posted byWebmanual1 Posted onกุมภาพันธ์ 23, 2021 Comments0

ที่ปราสาทหินพันยอด เกิดเหตุการณ์หินถล่ม ลงมาบริเวณใกล้ปากทางเข้าปราสาทหินพันยอด จ.สตูล และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตอุทยานธรณีโลก

เมื่อเช้ามืดของวันที่ 21 ก.พ. 64 ชาวบ้านที่ไปหาปลาบริเวณดังกล่าวได้ยินเสียงดังมากและพบว่าหินบริเวณดังกล่าวถล่ม จึงได้แจ้งมายังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราจ.สตูล

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่ามีการสไลด์ตัวของแผ่นหินขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ เขตพื้นที่ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล โดยขณะที่หินสไลท์ถล่มลงมาไม่มีนักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านอยู่ในปราสาทหินพันยอดดังกล่าว และไม่มีใครบริเวณใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นภูเขาหินปูนที่อยู่ในยุคออโดวิเชียนมีอายุเก่าแก่กว่า488ล้านปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราและของ จ.สตูล อีกทั้งได้เป็นพื้นที่ได้ถูกประกาศให้เป็นอุทยานธรณีโลก(Satun Unesco Global Geopark)

อุทยานแห่งชาติพิจารณาแล้วเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการในอุทยานฯและชุมชนบริเวณ จึงขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณประสาทหินพันยอดเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่21 ก.พ. 2564 เป็นต้นไป

Category